HỘI CỰU CHIẾN BINH XÃ CẨM THỊNH: XỨNG DANH “BỘ ĐỘI CỤ HỒ”

Với 462 hội viên sinh hoạt tại 9 chi hội cơ sở trực thuộc, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên) đã phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và hỗ trợ hội viên vươn lên trong cuộc sống.

Trách nhiệm với cộng đồng

Đã thành thông lệ, vào những ngày lễ, tết truyền thống của đất nước, của tỉnh, cán bộ, hội viên Hội CCB xã Cẩm Thịnh lại trở thành những “thầy giáo”, những tuyên truyền viên kể chuyện, giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên, người dân tại các trường học, nhà văn hóa ở các thôn. Hội CCB xã đã tham gia tuyên truyền được hàng chục buổi về các nội dung: truyền thống lịch sử dân tộc, thông tin thời sự, chính sách… Qua đó, ôn lại truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ thêm tự hào, thêm yêu quê hương, đất nước.

Để giữ gìn cuộc sống bình yên ở thôn xóm, Hội CCB xã đã thành lập “Đội CCB xung kích bảo đảm an ninh trật tự” với 42 thành viên hoạt động hiệu quả. Phối hợp hiệu quả với Công an xã, BCH Quân sự xã trong đảm bảo an ninh thôn xóm, giáo dục trẻ em hư, học sinh cá biệt thành học sinh chăm ngoan, học giỏi.

Nhiệt tình, hăng hái, đều đặn tham gia công tác xã hội cũng là ưu điểm nổi bật của CCB xã Cẩm Thịnh. Hằng tháng, hội tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, vận động quần chúng nhân dân và hội viên chung tay, góp sức xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội phối hợp với các thôn làm được 11.500m đường bê tông; nạo vét 7.400m kênh mương; phát quang giải tỏa 10.000m  đường GTNT; xây mới 650m kênh mương. Vận động cán bộ hội viên đóng góp mua 53 thùng dùng để thu gom bao bì, lọ thuốc BVTV, xây 10.200m bồn hoa; 1000m tường rào cho các hộ dân phải di dời giải tỏa và các công trình phúc lợi của nhân dân. Có 42 hội viên hiến 1.784m2 đất; 325m tường rào, 1 cổng xây kiên cố, hàng ngàn cây cối, trị giá hàng trăm triệu đồng. Huy động hàng trăm ngày công giúp 14 gia đình hội viên hoàn thành tiêu chí vườn mẫu.

Nghĩa tình với đồng đội

Xã Cẩm Thịnh có 462 hội viên CCB thì có 07 hội viên tham gia kháng chiến chống Pháp, 183 hội viên thời kỳ chống Mỹ, 273 hội viên tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, trong đó có 88 thương, bệnh binh và 14 người bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin. Thế nhưng hơn ai hết, họ đã vượt lên tất cả, thực hiện lời dạy của Bác, đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng và trở thành những tấm gương sáng cho nhân dân học tập.

Để giúp đỡ hội viên, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, nhiều năm qua, Hội CCB xã đã đề ra nhiều chương trình cụ thể, thiết thực, trọng tâm là giúp đỡ các hội viên về vốn, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh và tạo việc làm hiệu quả. Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện quản lý 4 tổ vay vốn, làm hồ sơ cho 257 lượt đối tượng vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, số dư vốn NHCS XH do Hội quản lý hơn 6,5 tỷ đồng. Quỹ “đồng đội” có 130 triệu dành cho  hội viên vay với lãi suất ưu đãi, giúp tạo việc làm, vươn lên thoát nghèo. Nhờ các hoạt động ý nghĩa đó, đến nay Hội CCB Cẩm Thịnh không còn hộ nghèo; chỉ còn 10 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 3,4%; giảm 18 hộ so với đầu nhiệm kỳ. Đời sống hội viên hiện nay ở mức khá trở lên có 170 hộ, chiếm 57,4%.

Nghĩa tình với đồng đội còn thể hiện qua việc thăm hỏi kịp thời những lúc ốm đau, bệnh tật, gia đình hoạn nạn. Đối với những hội viên từ trần, các chi hội tổ chức tang lễ trang nghiêm chu đáo, kết hợp nghi lễ quân đội, đảm bảo tiết kiệm, văn minh.

Với những kết quả đạt được, Hội CCB xã Cẩm Thịnh nhiều năm liền luôn đạt danh hiệu vững mạnh, vững mạnh xuất sắc. Đây là động lực để các cấp Hội CCB xã Cẩm Thịnh đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB gương mẫu” gắn với “Học tập, làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” những năm tiếp theo.