DIỄN TẬP CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

GIẢ ĐỊNH TÌNH HUỐNG

– Vào hồi 19 giờ 30 phút, ngày 10/09/2023, xảy ra vụ cháy tại cửa hàng kinh doanh biển quảng cáo anh Lê Ngọc Quế, tổ liên gia số 6, thôn Tân Thuận, xã Cẩm Thịnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh do anh Lê Ngọc Quế làm chủ hộ, do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi phát hiện đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu thoát ra hành lang và đường lối thoát nạn trong gia đình.

Anh Quế sau khi phát hiện ra cháy thì chạy ra vị trí đặt chuông báo cháy của Tổ Liên gia tại để báo động cho người dân xung quanh và hô hoán thông tin cho các hộ dân xung quanh trong tổ liên gia và Công an xã biết để hỗ trợ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Sau khi nghe được chuông báo cháy, 02 hộ dân kề nhà anh Quế nhanh chóng đến phá cửa cuốn để vào tiếp cận vào nhà. Tuy nhiên do cửa đã bị khóa nên không thể mở được. Sau đó đã hô hoán mọi người, nhanh chóng các hộ dân trong tổ liên gia đã mang dụng cụ phá dỡ, phương tiện chữa cháy ban đầu đến để ứng cứu.

01 tổ chiến đấu đã nhanh chóng dùng dụng cụ phá dỡ cạy, phá khóa cửa cuốn. Sau khi phá được cửa cuốn nhanh chóng vào tìm kiếm người bị nạn, tổ chức đưa người bị nạn ra ngoài. 01 tổ chiến đấu nhanh chóng dùng phương tiện chữa cháy ban đầu để tổ chức chữa cháy. 01 tổ chiến đấu vào di chuyển các tài sản ra khỏi khu vực đang bị cháy.

– Sau khi nhận được tin báo cháy Công an xã đã nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường. Lãnh đạo UBND xã sau tiếp nhận thông tin ngay lập tức điều động lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, y tế xã nhanh chóng xuống hiện trường để phối hợp tổ chức cứu chữa.

Ngay khi đến hiện trường chỉ huy Công an xã nhanh chóng nắm tình hình từ người dân chỉ đạo phân công cán bộ, chiến sỹ thành 02 tổ: Tổ 1 đeo mặt nạ lọc độc cùng phương tiện tiếp cận khu vực đang bị cháy, dùng bình chữa cháy xách tay luân phiên phun chất chữa cháy để khống chế và dập tắt đám cháy.

Tổ 2 làm công tác điều tiết giao thông, giữ ANTT khu vực cháy, đón và hướng dẫn xe chữa cháy.

Lúc này, đồng chí lãnh đạo UBND xã cùng các lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố và lực lượng y tế cũng đã nhanh chóng có mặt tại đám cháy. Nắm tình hình từ chỉ huy Công an xã, lãnh đạo UBND xã đã nhanh chóng phân công nhiệm vụ, thành lập các tổ gồm tổ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và tổ hậu cần y tế.

Tổ 1 mang theo bình chữa cháy, đèn pin nhanh chóng di chuyển tiếp cận khu vực bếp đang cháy để phun chất chữa cháy để khống chế và dập tắt đám cháy.

Tổ 2 có nhiệm vụ phối hợp với người dân và các lực lượng khác di chuyển tài sản ra ngoài khu vực tập kết và bảo vệ tài sản

Tổ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có nhiệm vụ hướng dẫn mọi người di chuyển ra khu vực an toàn, chữa cháy và tìm kiếm đưa các nạn nhân bị mắc kẹt trong ngôi nhà ra ngoài, tổ chức chữa cháy và di chuyển tài sản ra vị trí tập kết an toàn. Thành viên trong tổ là các đội viên đội dân phòng, bảo vệ dân phố. Đây là lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC&CNCH tại các khu dân cư.

Với tinh thần trách nhiệm và lòng dũng cảm, các lực lượng đã cứu được những nạn nhân chuyển ra ngoài và bộ phận y tế đã tiếp nhận, tiến hành sơ cứu ban đầu, phối hợp với các lực lượng chức năng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để diều trị.

Hiện nay tại khu vực hiện trường công tác cứu nạn và công tác cứu tài sản cơ bản đã hoàn thành, các lực lượng đang triển khai tổng lực các mũi sử dụng bình chữa cháy phun chất chữa cháy nhằm bao vây khống chế đám cháy từ nhiều hướng tạo ra một sức mạnh liên hoàn, sức mạnh tổng hợp, khống chế và dập tắt đám cháy.

– Sau 01 thời gian chữa cháy, CNCH, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng tại chỗ không chế và dập tắt hoàn toàn; đã tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý sau thời gian tổ chức thực tập Phương án, chúng ta có thể thấy buổi thực tập đã thành công tốt đẹp với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng tham gia.

Ban tổ chức thực tập xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí đã quan tâm chỉ đạo, theo dõi động viên khích lệ và tạo thuận lợi để cuộc thực tập thành công.  Kính chúc các vị đại biểu  khách quý sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

Kết thúc!