Cẩm Thịnh: Tổ chức Hội nghị công bố triển khai công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam

Chủ động thực hiện các bước GPMB, hỗ trợ tái định cư dự án cao tốc Bắc Nam, sáng ngày 03/6/2022, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam huyện Cẩm Xuyên phối hợp UBND xã Cẩm Thịnh đã tổ chức họp dân, thông báo về công tác GPMB và các chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân nằm trong vùng dự án thuộc địa phận xã Cẩm Thịnh sau khi đơn vị tư vấn bàn giao mốc thực địa.

Qua rà soát sơ bộ, Dự án đường cao tốc Bắc Nam nhánh phía Đông (đoạn Hàm Nghi-Vũng Áng) do Ban quản lý dự án Thăng Long (trực thuộc Bộ Giao thông – Vận tải) làm chủ đầu tư dự án; dự án qua địa bàn 08 xã: Cẩm Thạch, Cẩm Duệ, Cẩm Quan, Cẩm Hưng, Cẩm Thịnh, Cẩm Sơn, Cẩm Lạc, Cẩm Minh với tổng chiều dài 27,03 Km (từ điểm đầu tại Km520+490 thuộc xã Cẩm Thạch đến điểm cuối tại Km547+723 thuộc xã Cẩm Minh); dự án đi qua các vùng dân cư và vùng đất nông nghiệp, lâm nghiệp; dự án có quy mô bề rộng mặt đường là 32m, 6 làn xe; dự án phân kỳ đầu tư, giai đoạn 1 thực hiện 17m bề rộng mặt đường; theo yêu cầu của Chính phủ là các địa phương phải bàn giao 70% mặt bằng để triển khai thi công trước ngày 30/11/2022 và bàn giao số còn lại trước quý 2 năm 2023, dự án hoàn thành vào năm 2025, về giải phóng mặt bằng theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ sẽ thực hiện toàn bộ phạm vi thi công đường và hành lang.

Đối với xã Cẩm Thịnh: Tổng diện tích bị ảnh hưởng là: 20,1 ha; trong đó: Đất dân cư 6,3 ha; đất trồng cây lâu năm 2,68 ha; đất trồng cây hàng năm 5,12 ha; đất khác còn lại (đất GT, đất TL, đất nghĩa trang nghĩa địa, đất hoang hóa v.v….) 6,58 ha.

Cũng tại cuộc làm việc, một số hộ dân đã có những trao đổi làm rõ thêm các nội dung liên quan đến công tác bồi thường GPMB thuộc phạm vi đất ở, đất nông nghiệp và hỗ trợ tái định cư…Các nội dung trao đổi của người dân được đơn vị tư vấn, phòng chuyên môn của UBND huyện tiếp thu, giải trình cụ thể, thấu đáo, được nhân dân đồng tình, nhất trí cao.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Hoàng Anh đã giao trách nhiệm cho Hội đồng bồi thường GPMB, UBND xã tiến hành kiểm đếm thực địa đối với các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án. Giao UBND xã quản lý tốt, không để các hộ dân xây dựng, cơi nới các công trình và trồng cây trên diện tích đã được cắm mốc, xử lý các trường hợp vi phạm; đồng thời yêu cầu các hộ dân nghiêm túc thực hiện.